QUAN HỌ BẮC NINH – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CẦN ĐƯỢC DUY TRÌ VÀ PHÁT TRIỂN

Nhắc đến Bắc Ninh, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những làn điều dân ca ướt át trữ tình – làn điệu tiêu biểu cho người dân sống ở châu thổ sông Hồng. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng vé máy bay VIETNAM A AIRLINES thực hiện một chuyến hành trình tới khám phá những câu hò, điệu ví mượt mà của nơi đây nhé!

tìm hiểu về quan họ Bắc Ninh

Nơi hình thành làn điệu dân ca quan họ

Làn điệu dân ca vốn được hình thành và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc ngày xưa, lúc bấy giờ Bắc Giang và Bắc Ninh còn là một tỉnh hợp nhất, sau này được phân chia bởi sông Cầu – con sông quan họ.

Quan họ Bắc Ninh vốn được xuất phát là nhã nhạc cung đình hay còn gắn với sự tích một ông quan bị những tiếng hát của các liền anh, liền chị nơi đây làm cho say đắm trong một lần đi qua Bắc Ninh. Qua nhiều thăng trầm của thời gian, có nhiều cách thức được dùng để lý giải cho cái tên “quan họ” tuy nhiên không có cách giải thích nào là hoàn toàn chính xác và được tất cả mọi người thừa nhận. Thậm chí còn có nhiều người cho rằng, quan họ không phải xuất phát từ âm nhạc cung đình mà là từ những nghi lễ tôn giáo mang yếu tố phồn thực. Tuy nhiên du là giải thích theo ý nghĩa nào đi chăng nữa thì cũng không thể phủ nhận được những vẻ đẹp độc đáo của những làn điệu quan họ nơi đây.

=> Xem thêm cách thức làm đại lý vé máy bay chỉ với 10tr

Làn điệu quan họ

lễ hội quan họ

Cũng như những truyện cổ, thần thoại hay truyền thuyết dân gian khác, làn điệu của quan họ không có một bản ghi chính thức mà được chế tác, cải biên sau khi truyền miệng từ người này qua người khác. Sau này, khi xã hội phát triển, loại hình nghệ thuận này càng được chú trọng giữ gìn thì có những bài hát được ghi âm. Hiện nay có tận hơn 300 bài hát được ghi âm, lời thoại chính thức tuy nhiên còn rất nhiều làn điệu quan họ được truyền miệng trong đời sống người dân mà không thể kể hết được.

Trang phục quan họ

Trang phục quan họ gồm có trang phục của các liền chị với trang phục của các liền anh. Đối với liền anh, trang phục gôm có áo dài 5 thân, nguyên liệu để làm nên chính là loại vải lương, the hay có người khá giả hơn thì vải được làm từ đoạn màu đen. Cũng có người thường hay mặc áo kép, tức là loại áo bên ngoài được làm từ vải lương hoặc the, đoạn, bên trong là áo cánh có màu xanh nõn chuối, xanh cốm.Trang phục Quan họ

Quần của các liền anh là loại quần ống rộng, dài đến tầm mắt cá chân, kèm thêm một chiếc thắt lưng để giữ cạp quần. Đầu đội khăn xếp hoặc nhiễu quấn. Còn đối với các liền chị thì có thể mặc ba áo dài luồn vào nhau hoặc bảy áo dài luồn vào nhau.

Bên trong cùng các chị mặc yếm, có hai loại yếm là yếm xẻ cổ cho người trung niên và yếm cổ viền cho các thanh nữ. Tiế đến là một chiếc áo cánh. Áo cánh có thể là màu trắng, vàng hoặc hồng tùy theo sở thích của mỗi người. và bên ngoài cùng là một chiếc áo năm thân như các liền anh nhưng màu sắc sặc sỡ hơn.

Bảo tồn quan họ

Bởi vì được lưu truyền qua nhiều thế hệ, qua nhiều người nên quan họ có nhiều biến thể. Thậm chí có nơi quan họ không còn giữ được những nét đặc sắc như thủa ban đầu. Nhất là trong thời buổi các nền văn hóa phương Tây xâm nhập vào nước ta ngày một nhiều thì việc bảo tồn các nét đẹp của quan họ là một điều tất yếu. Điều đó được thực hiện ngay bởi chính chúng ta, những cá thể độc lập rồi sẽ tạo nên một cộng đồng vững mạnh. Hãy chung tay bảo tồn nét đẹp văn hóa của đất nước chúng ta.

Quan họ không chỉ quan trọng đối với người dân Bắc Ninh mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của toàn bộ người dân Việt. Nếu bạn là một người yêu mến các nét đẹp của văn hóa truyền thống thì nhất định bạn phải đến Bắc Ninh để lắng nghe làn điệu quan họ ngày một lần trong đời. Hãy liên hệ tới phòng vé VINAJET để đặt cho mình một tấm vé máy bay, chuẩn bị hành trang đến khám phá vẻ đẹp của các làn điệu quan họ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *